Độ pH của nước là gì?

Khái niệm độ pH của nước?

Nước có độ pH <7 được coi là có tính axit và với độ pH> 7 được coi là nước có tính bazơ. Phạm vi bình thường của độ pH trong hệ thống nước mặt là 6,5 đến 8,5 và đối với hệ thống nước ngầm từ 6 đến 8,5. Độ kiềm là thước đo khả năng của nước chống lại sự thay đổi độ pH có xu hướng làm cho nước có tính axit hơn. Việc đo độ kiềm và độ pH là cần thiết để xác định độ ăn mòn của nước.

Độ pH của nước tinh khiết (H20) là 7 ở 25oC, nhưng khi tiếp xúc với khí cacbonic trong khí quyển, sự cân bằng này dẫn đến độ pH xấp xỉ 5,2. Do sự liên quan giữa độ pH với khí và nhiệt độ trong khí quyển, nên thử nghiệm nước càng sớm càng tốt. Độ pH của nước không phải là thước đo độ mạnh của dung dịch axit hoặc bazơ và một mình nó không cung cấp bức tranh đầy đủ về các đặc điểm hoặc hạn chế của nguồn cung cấp nước.

Xem thêm: máy điện giải ion kiềm

Nói chung, nước có độ pH thấp (<6,5) có thể có tính axit, mềm và ăn mòn. Do đó, nước có thể làm trôi các ion kim loại như sắt, mangan, đồng, chì và kẽm từ tầng chứa nước, đồ đạc trong hệ thống ống nước và đường ống. Do đó, nước có độ pH thấp có thể chứa hàm lượng kim loại độc hại cao, gây hư hỏng sớm cho đường ống kim loại và gây ra các vấn đề thẩm mỹ liên quan như mùi kim loại hoặc chua, đồ giặt bị ố và màu " xanh lam " đặc trưng của bồn rửa và cống rãnh . Cách chính để xử lý vấn đề nước có độ pH thấp là sử dụng chất trung hòa.Bộ trung hòa cung cấp một dung dịch vào nước để ngăn nước phản ứng với hệ thống ống nước trong nhà hoặc góp phần ăn mòn điện phân; một hóa chất trung hòa điển hình là tro soda. Trung hòa bằng tro soda làm tăng hàm lượng natri trong nước.

Nước có độ pH> 8,5 có thể là nước cứng. Nước cứng không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng có thể gây ra các vấn đề về thẩm mỹ. Những vấn đề này bao gồm:

Hình thành "cặn" hoặc kết tủa trên đường ống và đồ đạc gây ra áp lực nước và đường kính bên trong của đường ống giảm;

Gây ra vị kiềm cho nước và có thể làm cho cà phê có vị đắng;

Đóng cặn hoặc đóng cặn trên bát đĩa, đồ dùng và chậu giặt;

Khó làm xà phòng và chất tẩy rửa tạo bọt và hình thành các chất kết tủa không hòa tan trên quần áo, 

>> https://deconuocsachtinhkhiet.blogspot.com/2021/05/tim-hieu-loi-ich-cua-nuoc-kiem.html

Thông thường, những vấn đề này gặp phải khi độ cứng vượt quá 100 đến 200 miligam (mg) CaCO 3 / lít (L), tương đương với 12 hạt trên một gallon. Nước có thể được làm mềm thông qua việc sử dụng trao đổi ion hoặc bổ sung hỗn hợp tro vôi - soda, nhưng cả hai quá trình đều làm tăng hàm lượng natri trong nước.